Tìm Hiểu Phong Cách Ăn Mặc Thời Trang Theo Lứa Tuổi

Tìm Hiểu Phong Cách Ăn Mặc Thời Trang Theo Lứa Tuổi

Thời trang luôn là vấn đề xoay quanh vấn đề về phong cách ăn mặc cũng như là gu thời trang của mỗi con người chúng ta. Có rất nhiều phong cách thời trang hiện nay trong thế giới thời trang, nhưng chúng ta có thể thấy phong cách thời trang cũng như là những sản phẩm thời trang (quần áo, phụ kiện,…) khi sản xuất cũng như cho ra mắt cũng đều phải phân khúc khách hàng. Xung quanh cuộc sống của chúng ta cũng rất dễ dàng nhận ra phong cách ăn mặc của mấy bạn trẻ và người lớn cũng rất khác nhau. Bài viết này chúng ta cùng nhau bàn về vấn đề ăn mặc cũng như phong cách mà ở mỗi độ tuổi ưa chuộng nó sẽ như thế nào, điều này có ảnh hưởng gì đến tính cách không?

1. Phong cách ăn mặc thời trang khác nhau qua 4 giai đoạn

Chúng mình đã tìm hiểu được 4 giai đoạn mà chúng ta có phong cách cũng như cách nhìn nhận về thời trang khác nhau ở từng độ tuổi.

1.1 Từ 5 tuổi đến 12 tuổi

Đây là độ tuổi nhỏ nhất để các bé dường như không có định hình rõ về phong cách ăn mặc và thời trang. Đây cũng là độ tuổi mà đa số bạn trẻ không quan trọng quá nhiều về việc chọn trang phục và phối đồ, quá trình chọn đồ thường diễn ra một cách thụ động (thường được ba mẹ hoặc người thân mua cho cũng như là định hình giúp cho các bé phong cách ăn mặc phù hợp).

Phong cách phối đồ và lựa chọn quần áo thường diễn ra một cách thụ động ở độ tuổi từ 5 đến 12 tuổi
Phong cách phối đồ và lựa chọn quần áo thường diễn ra một cách thụ động ở độ tuổi từ 5 đến 12 tuổi

Sẽ thật tốt biết bao đối với các bé được ba mẹ lựa chọn một phong cách sành điệu và thời trang cũng như là định hình một cho các con của mình một cái gu thẩm mỹ về thời trang phù hợp từ khi còn bé. Bởi việc các bé nhỏ được mặc những bộ trang phục đẹp và thời trang cũng rất ảnh hưởng đến phong cách thời trang của các bé sau này.

1.2 Từ 13 tuổi đến 20 tuổi

Đây là độ tuổi mà các bạn đã bắt đầu tò mò về vấn đề ăn mặc và làm cho bản thân trở nên đẹp và ấn tượng hơn khi xuất hiện. Đây là độ tuổi mà các bạn muốn thể hiện bản thân của mình hơn với nhiều phong cách thời trang trẻ trung, thậm chí là độc lạ và khác biệt. Nhiều bạn trẻ của chúng ta hiện nay đặc biệt là các bạn gen Z đã có cái nhìn khá tốt về việc định hình phong cách thời trang cho mình.

Độ tuổi 13 đến 20 tuổi là độ tuổi mà các bạn
Độ tuổi 13 đến 20 tuổi là độ tuổi mà các bạn

1.3 Từ 21 tuổi đến 35 tuổi

Đây có lẽ là độ tuổi mà các bạn dường như đã “trưởng thành”. Điều này ảnh hưởng khá nhiều tới gu ăn mặc của các bạn. Phong cách thời trang trở nên sành điệu hơn và thậm chí là phá cách hơn nhưng với kiểu dáng sang trọng và lịch sự hơn (không quá độc lạ, không quá phá cách). Dường như các bạn trong độ tuổi mình đã định hình rõ ràng về cách ăn mặc chuẩn chỉnh sao cho phù hợp.

Độ tuổi 21 đến 35 - Độ tuổi trưởng thành định hình phong cách thời trang một cách trưởng thành và lịch sự
Độ tuổi 21 đến 35 – Độ tuổi trưởng thành định hình phong cách thời trang một cách trưởng thành và lịch sự

1.4 Từ 40 tuổi trở về sau

Đây được coi là độ tuổi trung niên để nói đến những người lớn tuổi. Hầu như đây là độ tuổi mà người lớn của chúng ta ít khi quan tâm quá nhiều tới việc “diện đồ như thế nào để trở nên độc đáo” hoặc tìm cho mình nhiều phong cách thời trang mới mẻ. Đây dường như là độ tuổi trưởng thành mọi mặt và đứng đắn hơn cả về phong cách thời trang. Người lớn của chúng ta thường có những phong cách thời trang lịch sự và đứng tuổi. Thậm chí như các bạn đã từng nghe về Fashionista – một trong những người có phong cách thời trang không giống ai và có gu thẩm mỹ cực kì tốt về phong cách ăn mặc nhưng khi đến độ tuổi trung niên thì họ dường như cũng trở về với những phong cách ăn mặc lịch sự và đứng tuổi hơn.

Fashionista Thuận Nguyễn ở độ tuổi 70 mang phong cách thời trang sang trọng, lịch sự và đứng đắn
Fashionista Thuận Nguyễn ở độ tuổi 70 mang phong cách thời trang sang trọng, lịch sự và đứng đắn

Vậy nên, thời trang đối với mỗi người chúng ta cũng là một sự thay đổi đáng nhìn nhận trong cuộc sống. Độ tuổi chính là một yếu tố to lớn để nhìn nhận ra sự thay đổi này. Ngoài ra, có khá nhiều yếu tố để có thể thay đổi phong cách ăn mặc của mỗi chúng ta, thậm chí họ có thể thay đổi cả phong cách của mình không vì độ tuổi mà vì sự thay đổi tính cách đột ngột hoặc cũng có thể là họ bắt chước theo phong cách của một người nào đó.

2. Một số câu hỏi về thời trang hiện nay để lý giải vì sao độ tuổi lại là yếu tố thay đổi phong cách thời trang.

Tuổi chính là yếu tố thay đổi khá nhiều thứ bên ngoài lẫn bên trong mỗi con người chúng ta, trong đó phong cách thời trang cũng chính là một yếu tố bị thay đổi kéo theo. Để tìm hiểu thêm về phần này Blog xin giải thích về một số thuật ngữ sau trước khi vào nội dung

Gen Z là gì?

Là thế hệ chỉ những người sinh ra trong khoảng thời gian 1995 – 2012 và là thế hệ đi sau thế hệ Millennials (Gen Y).

Thế hệ boomer là gì?

Thế hệ boomer chỉ những người lớn tuổi sinh ra vào khoảng năm 1946 – 1964 (thế hệ sau chiến tranh thế giới thứ 2)

Vì sao gen Z hiện nay lại có lối thời trang mát mẻ, năng động?

Nói về gen Z là nói đến một thế hệ vô cùng tiềm năng để phát triển tương lai, phát triển đất nước. Gen Z được sinh ra trong cái giai đoạn và thời đại có nhiều cơ hội (cơ hội thay đổi và phát triển, cơ hội đổi mới) đặc biệt kể đến chính là thời đại mà ngành công nghiệp thời trang vô cùng phát triển hay còn gọi là thời trang hiện đại. Nhiều phong cách mới mẻ được ra đời mang nhiều tên gọi khác nhau đặc biệt dành cho riêng cho các bạn trẻ

Phong cách streetwear nổi bật và đình đám trong những năm gần đây
Phong cách streetwear nổi bật và đình đám trong những năm gần đây

Nhiều sản phẩm mới mẻ được ra mắt với kiểu dáng vô cùng mới mẻ và sành điệu mà có lẽ nhiều người lớn của chúng ta cảm thấy phong cách đó vô cùng kỳ lạ.

Phong cách “Adorkable - sự kết hợp của adorable và dorky" dành riêng cho Gen Z hiện nay
Phong cách “Adorkable – sự kết hợp của adorable và dorky” dành riêng cho Gen Z hiện nay

Ngoài ra còn khá nhiều phong cách thời trang hiện đại ngày nay mà các tín đồ của chúng ta nên biết trong những năm trở lại đây. Tìm hiểu thêm: #10 Phong Cách Thời Trang Xu Hướng Bạn Nên Biết

Vì sao những người thế hệ boomer lại chuộng về lối thời trang kín đáo?

Boomer ngược lại là một thế hệ ra đời trong thời đại có ít cơ hội và không hiện đại phát triển như thế hệ gen Z. Vì vậy nhiều gen Z của chúng ta ngày nay vẫn thường hay thắc mắc với những cái nhăn mày cau có của ba mẹ mình khi mình ăn mặc có chút phá cách thậm chí là quá thoải mái mà ba mẹ chúng ta không thích.

Nhiều phong cách ăn mặc của giới trẻ ngày nay khiến nhiều bậc phụ huynh vẫn còn chưa quen thuộc
Nhiều phong cách ăn mặc của giới trẻ ngày nay khiến nhiều bậc phụ huynh vẫn còn chưa quen thuộc

Đối với thời đại mà những boomer đã sinh ra thì vẫn còn ảnh hưởng văn hóa trang phục của ngày xưa với tiêu chuẩn là trang phục phải gọn gàng, chỉnh tề và kín đáo không phô trương da thịt đặc biệt là đối với người phụ nữ. Đó chính là sự khác biệt giữa thời trang hiện đại ngày nay và thời trang cổ điển ngày trước mà hiện nay các bạn nữ của chúng ta vẫn còn chút ảnh hưởng bởi văn hoá trang phục. Đặc biệt kể đến chuyện rất điển hình khi các bạn nữ của chúng ta hoặc các bạn nam đi ra mắt gia đình của người yêu mình trước ba mẹ thì cần phải ăn mặc thật chỉnh tề và lịch sự kín đáo. Vì đối với người lớn, nó thể hiện đó là một người tinh tế, lịch sự và lễ phép.

Sự khác nhau về phong cách thời trang của hai thế hệ
Sự khác nhau về phong cách thời trang của hai thế hệ

Vậy nên những người lớn của chúng ta hiện nay thường yêu thích phong cách giản dị thể hiện vẻ ngoài lịch sự và đứng đắn (phong cách không quá phá cách, trẻ trung và khác biệt).

Phong cách thời trang đơn giản cho thế hệ boomer
Phong cách thời trang đơn giản cho thế hệ boomer

Phong cách và xu hướng phát triển thời trang sẽ được tạo ra từ các bạn trẻ?

Thời trang là một ngành nghề luôn luôn phát triển và luôn luôn phải cập nhật theo xu hướng. Cũng như vậy, mỗi người chúng ta càng về tương lai thì chúng ta có thể thấy phong cách thời trang của con người cũng đổi mới (cái mà chúng ta gọi là phong cách hiện đại hơn). Vậy nên để thời trang được tiếp tục duy trì và phát triển mãi về kiểu dáng sản phẩm, chất lượng cũng như phong cách thì các nhà thiết kế, những người nghiên cứu và phát triển (R&D) chất liệu sản phẩm thời trang đặc biệt kể đến các bạn trẻ chúng ta đã và đang nỗ lực phát triển vượt bậc trong ngành thời trang. Thời trang là một tương lai dài hạn, giới trẻ chính là những người đại diện cho tương lai và cho sự phát triển. Chính vì vậy, đơn giản chúng ta có thể hiểu rằng, thời trang luôn lấy cảm hứng từ giới trẻ để phát triển hơn (cũng có thể kết hợp với xu hướng cổ điển để có thể tạo nên sản phẩm độc đáo hơn).

Xu hướng thời trang phát triển đa phần được lấy cảm hứng từ giới trẻ
Xu hướng thời trang phát triển đa phần được lấy cảm hứng từ giới trẻ

Lời kết: Thời trang mãi là một ngành nghề luôn luôn tồn tại và phát triển (bao gồm cả phong cách ăn mặc và kiểu dáng). Vậy nên, phong cách thời trang mang lại phải nói là đa dạng cho tất cả mọi người nhưng vẫn có sự phân khúc nhất định về phong cách theo từng độ tuổi phù hợp như một bài toán trả lại sự cân bằng cho thời trang (Phong cách thời trang sẽ trở nên hỗn tạp hơn khi mọi lứa tuổi đều có thể ăn mặc giống phong cách nhau). Bài viết của chúng mình đã yếu tố “tuổi tác” để đánh mạnh nên sự khác biệt về phong cách thời trang cũng như là muốn mang đến cho các bạn của chúng ta có cái nhìn thú vị mới mẻ hơn xu hướng phối đồ. Vậy nên, mọi người chúng ta hãy tự do thể hiện bản thân và phong cách mình một cách phù hợp với lứa tuổi của mình nhé!

 

Bài viết tư vấn bởi
XƯỞNG MAY SỈ
SĐT / Zalo: 0901456186
Website: https://xuongmaysi.com
Email: lienhe@xuongmaysi.com

Đánh giá bài viết
Thiên An
Thiên An
Biên tập viên at #xuongmaysi.com
Xin chào! mình là tác giả Thiên An – là một Fashion Designer yêu thích thiết kế thời trang, phối đồ, makeup, làm đẹp và đam mê chia sẻ. Mình thích viết lách, thích nghiền ngẫm với những con chữ. Blog này mình muốn chia sẻ thông tin hữu ích về thế giới thời trang đầy màu sắc, từ việc tự tay may ra những sản phẩm váy đầm thiết kế yêu thích đến việc phối những item thời trang tạo nên outfit chuẩn gu hay các cách phối đồ trending thời thượng cho tất cả các bạn. Hãy cùng đồng hành cùng mình nhé

#1 Xưởng may thời trang thiết kế

Chúng tôi tính toán mọi chi tiết để đảm bảo rằng mỗi sản phẩm quần áo thiết kế là một sự hoàn mỹ trong nghệ thuật vừa tối ưu chi phí đem đến sự hài lòng cho khách hàng.

Khi đặt may các sản phẩm quần áo & váy đầm thiết kế tại XƯỞNG MAY SỈ thì chúng tôi luôn mang lại sự trọn vẹn nhất cho khách hàng.

May đầm thiết kế Liên hệ dịch vụ

Bài viết liên quan: